024.22394555

Bị đau khớp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Thực phẩm không nên ăn khi bị viêm đau khớp
Thực phẩm người bị bệnh xương khớp nên ăn để giảm đau khớp
Thực phẩm người bị bệnh xương khớp nên ăn để giảm đau khớp

Người bị đau khớp cần chữa trị bệnh và chăm sóc cơ xương khớp theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, ngoài ra cần chú ý đến chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý vì đây chính là biện pháp khắc phục tình trạng đau khớp gối cực kỳ hiệu quả và hỗ trợ tích cực trong điều trị và phòng tránh các bệnh xương khớp nói chung.

Bị đau khớp, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống như sau:

1.Thực phẩm người bị đau khớp nên ăn

– Thực phẩm chứa Axit béo Omega 3 như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá tuyết,…đều là thực phẩm rất tốt cho xương khớp, có tác dụng giảm đau chống viêm, đặc biệt hiệu quả với người bị viêm khớp dạng thấp.

– Nghiên cứu thực tế chỉ ra, Vitamin C chính là chất kháng viêm hiệu quả, giảm nhanh triệu chứng đau do viêm khớp gây ra. Vitamin C có nhiều trong cam, các loại quả như: ớt xanh, bưởi, dâu tây và nấm các loại.

– Các loại ngũ cốc như: lúa mạch, lúc mì, bắp và ngũ cốc hạt các loại là những thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, bảo vệ xương khớp và chức năng vận động.

– Rau màu xanh lá, nhất là cải bó xôi (Rau chân vịt) có chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin giúp giảm đau và hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả.

– Hành tây: Bị đau khớp nên ăn gì? Hành tây chính là đáp án cho câu hỏi này vì đây chính là nguồn cung cấp Quercetin – 1 loại Flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh, giúp kìm hãm cơn đau nhanh chóng.

– Nghệ vàng và gừng được nghiên và chứng minh tác dụng giảm đau và chống viêm, do đó, đây cũng là 2 trong số nhiều thực phẩm được ghi tên vào danh sách những món ăn tốt cho người bệnh bị đau khớp.

1.Thực phẩm người bị đau khớp không nên ăn

Thực phẩm không nên ăn khi bị viêm đau khớp

-Hạn chế ăn những thực phẩm gây mất can xi.

-Thực phẩm giàu phốt pho như: thịt đỏ, phủ tạng, muối, đường,

-Tránh xa rượu bia, thuốc lá, chất kích thích gây nghiện.

-Hạn chế ăn những thực phẩm tạo một số chất gây kích thích phản ứng viêm,  và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau như: bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu; các sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, dầu.

-Tránh các thực phẩm có thể gây ra dị ứng tăng viêm như  như ngô (bắp), bơ sữa, đồ nếp đã qua chế biến, cua, tôm.

-Hạn chế thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.

-Thực phẩm giàu a-xít oxalic như Nam việt quất, mận, củ cải cũng không nên ăn.

-Kiêng ăn thịt lợn (heo) nấu với gừng, vì an lâu dài sẽ gây bệnh thấp khớp.

-Kiêng ăn quá nhiều thức ăn mỗi bữa đối với người có tình trạng dinh dưỡng kém mà bị viêm đa khớp dạng thấp.

-Đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể hàn cần tránh thức ăn chế biến từ động vật ở sâu dưới bùn như cá chạch, lươn.

-Đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, người bị bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng như hồ tiêu, rượu, bia, cà phê, chất có quá nhiều đạm như thịt đỏ, gan, thận, tim, trứng cá, cá trích, cá mòi, thịt bò, thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò. Đặc biệt tránh phối hợp các thức ăn này trong cùng bữa ăn.

-Người mắc bệnh gút, đau nhức các khớp nên kiêng thêm ăn các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ.

-Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên lưu ý đến chế độ tập luyện, nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần, tránh căng thẳng stress và lo lắng quá mức.

Trên đây là một số chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người người bệnh xương khớp, chỉ ra những những phẩm người bị đau khớp nên ăn và nên kiêng. Thông tin chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe xương khớp nói riêng sẽ tiếp tục được cập nhật trên website Công ty INMED, đừng quên truy cập website thường xuyên bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *