024.22394555

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân gây bốc hỏa là gì?

 

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là chủ đề nóng hổi ở khắp các châu lục không riêng gì ở Việt Nam bởi ở vào độ tuổi này có đến hơn 82% người bị hàng chục cơn bốc hỏa mỗi ngày, mỗi cơn kéo dài vài phút và bị bốc hỏa hành hạ suốt nhiều năm. Để biết tại sao phụ nữ tiền mãn kinh lại bị bốc hỏa, nguyên nhân gây ra bốc hỏa là gì? và cách khắc phục ra sao. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây bạn nhé!

  1. Bốc hỏa là gì tại sao phụ nữ tiền mãn kinh khó tránh mắc phải

Bốc hỏa là triệu chứng điển hình của thời kỳ tiền mãn kinh; người mãn kinh cũng có thể bị bốc hỏa nhưng tần suất xuất hiện và tác động của bốc hỏa thấp hơn.

Nguyên nhân gây bốc hỏa là gì?
Nguyên nhân gây bốc hỏa là gì?

Bốc hỏa tiền mãn kinh khác với cảm giác nóng nực do thời tiết gây ra ở chỗ nó gây ra cảm giác nóng bừng từ bên trong cơ thể, bắt đầu từ cảm giác nóng đột ngột từ nửa phía trên cơ thể sau đó luồng khí nóng lan dần lên mặt, đầu; ngay lập tức mồ hôi vã ra và kéo theo tình trạng đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, hồi hộp, thở gấp, mệt mỏi.

Khi đi khám, chị em có thể được chỉ định uống thuốc bổ sung nội tiết tố nữ, tuy nhiên ngừng thuốc từng đợt bốc hỏa sẽ lại lũ lượt kéo về, thậm chí trầm trọng hơn.

  1. Nguyên nhân gây ra bốc hỏa bừng bừng vã mồ hôi là gì?

Kết quả nghiên cứu chỉ ra: bốc hỏa có liên quan trực tiếp đến suy giảm nội tiết tố nữ thời kỳ tiền mãn kinh và đây cũng là hậu quả tất yếu mà người phụ nữ có lối sống không lành mạnh, lạm dụng thuốc phải gánh chịu. Trong đó:

Bốc hỏa do nguyên nhân suy giảm nội tiết tố thường được xác định khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Lúc này, chức năng hoạt động của hệ trục vàng não bộ – tuyến yên – buồng trứng suy giảm, mà đây lại là hệ cơ quan đảm nhiệm nhiệm vụ tiết hormone sinh dục của phái nữ; suy giảm hoạt đông hệ trục vàng đồng nghĩa với việc giảm estrogen trong cơ thể, gây rối loạn thân nhiệt dẫn đến tình trạng nóng bừng bên trong cơ thể. Lúc này, hệ trục não bộ nhận nhầm tín hiệu nên chỉ huy tuyến mồ hôi gia tăng hoạt động bài tiết mồ hôi qua da làm mát cơ thể. Điều này lý giải tại sao, mỗi khi cơn bốc hỏa bừng bừng kéo đến thường gây ra tình trạng vã mồ hôi đầm đìa ngay cả khi thời tiết bên ngoài vẫn đang mát mẻ.

Nguyên nhân gây ra bốc hỏa và tình trạng bốc hỏa kéo dài cũng có liên quan trực tiếp đến tình hình sức khỏe và lối sống của người phụ nữ. Thực tế chỉ ra: những người có thói quen sống chưa khoa học, ăn uống không điều độ dễ bị rối loạn nội tiết tố và đây trở thành nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rối loạn thân nhiệt, bộc phát thành cơn bốc hỏa.

Tư vấn phòng tránh bốc hỏa và cách dập tắt bốc hỏa
Tư vấn phòng tránh bốc hỏa và cách dập tắt bốc hỏa

 

  1. Phòng tránh bốc hỏa là điều không thể => điều này có đúng không?

Bốc hỏa là triệu chứng điển hình mà phụ nữ tiền mãn kinh nguy cơ cao sẽ phải đối diện vì suy giảm hệ nội tiết ở độ tuổi này là điều khó tránh. Vấn đề đáng quan tâm là: bốc hỏa gần như chắc chắn ai cũng sẽ bị, vậy có phòng tránh được không. Được chị em nhé, vì bản chất của cơn bốc hỏa là cảm giác nóng bừng xuất phát từ nội tại cơ thể, việc kiểm soát thân nhiệt là sẽ giúp xua tan cảm giác nóng, giảm tiết mồ hôi; cũng như khi và chỉ khi hệ nội tiết được duy trì ở trạng thái cân bằng cơn bốc hỏa sẽ không tái diễn. Như vậy dập tắt bốc hỏa là có thể và ngăn bốc hỏa cũng là hoàn toàn có thể chị em nhé.

Để dập tắt bốc hỏa, ngăn bốc hỏa kéo dài, bên cạnh các biện pháp bổ sung estrogen tự nhiên, chị em cũng nên chú ý đến giải pháp căn bằng nội tiết không dùng thuốc như: ăn uống đủ chất, tập luyện đều đặn và nghỉ ngơi hợp lý, thư thái tinh thần chị em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *