024.22394555

Cho trẻ ăn dặm khi nào là thích hợp và lưu ý mẹ cần biết

Cho trẻ ăn dặm khi nào là thích hợp và lưu ý mẹ cần biết

Thời điểm cho trẻ ăn dặm là dấu mốc khá quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, chính vì vậy có nhiều bà mẹ, nhất là những người lần đầu làm mẹ băn khoăn không biết cho trẻ ăn dặm khi nào là thích hợp?

Cho trẻ ăn dặm là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, hay nói đúng hơn là lo lắng, hồi hộp khi đột ngột chuyển từ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sang bắt đầu ăn các loại thực phẩm khác. Trẻ ăn dặm có biểu hiện gì khác thường hay không? Cho trẻ ăn dặm thực phẩm gì? Giờ ăn ra sao? Cần kiêng cữ gì không? Cũng như thời điểm nào là thích hợp nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm.

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc cho trẻ ăn dặm và nội dung bài viết hôm nay, chuyên gia Inmed sẽ chia sẻ thông tin giải đáp cho trẻ ăn dặm khi nào là thích hợp nhất, cho trẻ ăn dặm cần lưu ý những gì? cùng tìm hiểu cha mẹ nhé!

Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm

Theo tổ chức y tế Thế giới khuyến nghị: 6 tháng đầu nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, sau 6 tháng sẽ là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Việc đảm bảo cho trẻ ăn dặm khi đã đủ 6 tháng sẽ là quyết định quan trọng giữ cho hệ tiêu hóa của con được phát triển khỏe mạnh và quan trọng nhất sữa mẹ là nguồn thức ăn dinh dưỡng lành mạnh nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé hạn chế nguy cơ mắc bệnh tật và phát triển nhận thức.

Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm sớm có ảnh hưởng như thế nào?

Thực tế, nhất là ở các vùng quê nghèo, kể cả các bà mẹ thành thị lựa chọn cho trẻ ăn dặm sớm mà chưa lường hết được những tác hại khôn lường như:

– Trẻ dễ chán sữa mẹ dẫn đến suy dinh dưỡng và mẹ cũng nhanh bị mất sữa.

– Nguy cơ mắc bệnh béo phì tăng cao khi cho trẻ ăn dặm sớm bởi thời điểm ngừng bú sữa mẹ và chuyển sang ăn dặm, trẻ thường chưa quen nên bị biếng ăn, nôn ọe, rối loạn tiêu hóa. Lúc này, cha mẹ thường chọn các biện pháp chữa biếng ăn, tẩm bổ cho con, trẻ quen dần với chế độ bồi bổ này thì việc dẫn đến béo phì là điều khó tránh.

– Tác hại khôn lường không thể không kể đến nếu cho trẻ ăn dặm sớm đó là: rối loạn tiêu hóa và tổn thương dạ dày. Nếu lượng thức ăn dặm được đưa vào hệ tiêu hóa, dạ dày non nớt của trẻ, việc phải co bóp với tần xuất cao và thức ăn cọ sát với thành dạ dày dẫn đến tổn thương dạ dày, hệ tiêu hóa là điều khó tránh với các biểu hiện sớm nhất, thường gặp nhất là: tiêu chảy, đi ngoài phân sống, táo bón, đi ngoài ra máu,…

Cho trẻ ăn dặm sớm có ảnh hưởng như thế nào?

– Cho trẻ ăn sớm là nguyên nhân dẫn đến thiếu sắt ở trẻ. Thức ăn dặm có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt có trong sữa mẹ, trẻ bị thiếu sắt thường phải chịu những hệ lụy khôn lường như: chậm phát triển, còi xương, thiếu sức sống, hệ miễn dịch kém và trí não chậm phát triển.

– Hơn nữa, cho trẻ ăn dặm sớm cũng chính là nguyên nhân dẫn đến “tai nạn” hóc dị vật, nghẹt thở, dị ứng thức ăn,… khi không được cấp cứu kịp thời, không đúng cách có thể sẽ đe dọa tính mạng trẻ.

Từ những tác hại khôn lường kể trên, các bậc cha mẹ nên cân nhắc đến việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Cho trẻ ăn dặm khi nào? sau ít nhất 6 tháng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ chính là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cho trẻ ăn dặm và quan trọng hơn cả vẫn là thực hiện theo những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm dưới đây:

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

– Cho con ăn dặm, mẹ vẫn duy trì kết hợp cho con bú sữa mẹ đến ít nhất qua 12 tháng tuổi.

– Xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ trên cơ sở đảm bảo các nhóm chất cần thiết.

– Nếu trẻ có biểu hiện biếng ăn khi ăn dặm, cần tìm cách giúp trẻ ăn ngon miệng tự nhiên, không ép con ăn bằng các biện pháp dọa đánh, nịnh con, hay ăn rong,…

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

– Bên cạnh các thực phẩm có trong bữa ăn hằng ngày, mẹ có thể chọn các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc hữu cơ cho các bữa phụ hay dùng làm thực phẩm bồi bổ cơ thể hàng ngày.

Bên cạnh việc lo lắng cho trẻ ăn dặm khi nào là thích hợp, cha mẹ cũng không nên chủ quan với các thông tin liên quan đến: thực đơn, chất lượng thực phẩm cho trẻ ăn dặm, trẻ ăn dặm mấy bữa một ngày là phù hợp,…Cho trẻ ăn dặm có mang lại kết quả như mong muốn hay không phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn của cha mẹ. Nếu cần tham khảo thêm thông tin, cha mẹ nên tìm hiểu nguồn tin có uy tín và có chọn lọc.

Gọi số 0242.239.4555 để được chuyên gia INMED tư vấn chăm sóc sức khỏe toàn diện bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *