024.22394555

Hiện tượng vã mồ hôi đêm tuổi tiền mãn kinh có đáng lo không?

Hiện tượng vã mồ hôi đêm tuổi tiền mãn kinh có đáng lo không?

 

Vã mồ hôi đêm không chỉ gây khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nếu nó xảy ra vào thời kỳ tiền mãn kinh. Cùng tìm hiểu xem tại sao khi bước vào tuổi tiền mãn kinh thì hầu hết chị em đều gặp phải triệu chứng vã mồ hôi nhiều nguy hại này chị em nhé.

Hiện tượng vã mồ hôi đêm tuổi tiền mãn kinh có đáng lo không?

Tình trạng vã mồ hôi ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tuổi tiền mãn kinh ở người phụ nữ đánh dấu bởi hàng loạt triệu chứng bất thường về: sắc vóc, tâm sinh lý và sức khỏe.  Vã mồ hôi đêm là triệu chứng thường gặp, có thể nói là ai khi bước vào tuổi tiền này cũng phải trải qua.

Câu truyện sẽ không có gì đáng nói: nếu tình trạng vã mồ hôi xảy ra vào những ngày hè oi bức hay do chế độ ăn uống nhiều đồ cay nóng mà lo ngại ở chỗ: vã mồ hôi xảy ra quanh năm, cả ngày hè lẫn ngày đông giá lạnh, xảy ra cả ngày lẫn đêm và tần suất xuất hiện ngày càng dày đặc.

Đáng lo ngại hơn cả là những mối nguy hại mà tình trạng vã mồ hôi gây ra: nó không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe, sắc vóc mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý, tác động xấu đến các mối quan hệ và không khí trong gia đình.

Vậy tại sao phụ nữ tiền mãn kinh lại bị vã mồ hôi

Vã mồ hôi là kết quả của sự gia tăng hoạt động tuyến mồ hôi, chính vì vậy những yếu tố tác động làm tăng tiết mồ hôi được nhận định là nguyên nhân gây ra tình trạng vã mồ hôi ở người phụ nữ.

 

Tại sao phụ nữ tiền mãn kinh lại bị vã mồ hôi

Người phụ nữ khi bước vào tuổi tiền mãn kinh khó tránh khỏi bị rối loạn suy giảm nội tiết tố nữ. Lượng estrogen bị suy giảm nhanh chóng trong thời kỳ này. Tác động tiêu cực của tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ estrogen sẽ gây ra hàng loạt những triệu chứng bất thường, trong đó vã mồ hôi đêm là triệu chứng phụ nữ rất hay gặp phải.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng vã mồ hôi ở phụ nữ tiền mãn kinh, chuyên gia tiền mãn kinh INMED cho biết: suy giảm estrogen gây tác động đến vùng dưới đồi – trung tâm điều tiết thân nhiệt tại não bộ. Tại đây, tín hiệu được não bộ nhận về là cơ thể đang nóng lên nên cần hạ nhiệt bằng cách tăng cường bài tiết mồ hôi qua da. Cũng vì cảm giác nóng bừng do bốc hỏa gây ra thường xuất hiện cả vào ban đêm nên vã mồ hôi đêm là điều khó tránh.

Như vậy trước khi có biện pháp cân bằng nội tiết tố nữ, bổ sung estrogen để dập tắt cơn bốc hỏa thì tình trạng vã mồ hôi, vã mồ hôi đêm sẽ còn diễn ra trong thời gian dài.

Ngoài các cơn bốc hỏa tiền mãn kinh, ngoài yếu tố suy giảm estrogen thì dưới đây cũng là những nguyên nhân có tác động trực tiếp gây ra hiện tượng vã mồ hôi đêm ở phụ nữ trong giai đoạn này:

Hội chứng tăng tiết mồ hôi

Đây là một bệnh mãn tính thuộc về rối loạn thần kinh thực vật. Người bệnh khi có hoạt động mạnh hoặc cảm xúc thái quá đều có thể gây đổ mồ hôi cả ngày lẫn đêm. Đổ mồ hôi đêm cũng có thể do ảnh hưởng của những giấc mơ gây ra.

Hội chứng tăng tiết mồ hôi

 

Các bệnh nhiễm trùng

Vã mồ hôi là biểu hiện thường gặp của các bệnh nhiễm trùng như: bệnh lao, lao phổi, các bệnh nhiễm khuẩn: viêm xương tủy, áp-xe, HIV,…

Các bệnh nhiễm trùng

Ung thư

Vã mồ hôi là một trong những dấu hiệu sớm nhất cảnh báo mắc một số bệnh ung thư, trong đó vã mồ hôi đêm người bệnh tuyệt đối đừng bỏ qua nguy cơ mắc bệnh ung thư máu thể lymphoma – 1 dạng ung thư bạch cầu ác tính.

Ung thư

 

Do bị hạ đường huyết

Lượng đường huyết thấp dưới 70mg/dl dẫn đến thiếu hụt glucose trong máu gây ra hiện tượng run, chóng mặt và vã mồ hôi.

Hạ đường huyết

 

Như vậy: Vã mồ hôi, bốc hỏa đổ mồ hôi đêm không phải thiếu hụt estrogen là lý do duy nhất gây ra, mà còn có nhiều nguyên nhân khác liên quan đến bệnh lý bên trong cơ thể. Do đó, bị vã mồ hôi đêm và nhất là bị vã mồ hôi đêm ở tuổi tiền mãn kinh chị em nên chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế có uy tín để chắc chắn nguyên nhân gây ra. Xác định được nguyên nhân gây vã mồ hôi đêm sẽ là căn cứ chính xác nhất để có định hướng chữa trị hiệu quả.

Đối với câu hỏi: vã mồ hôi đêm tuổi tiền mãn kinh có đáng lo không? Là phụ nữ, nhất là khi đã ở độ tuổi tiền mãn kinh, cảnh giác với hiện tượng vã mồ hôi đêm là việc làm hết sức quan trọng. Dù là do thiếu hụt estrogen gây ra hay do các bệnh lý trong người gây ra, chữa đúng lúc, đúng cách sẽ là lựa chọn thích hợp nhất, an toàn nhất.

Mọi thông tin liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 0242.239.4555

Hoặc mục chat trực tuyến. Chuyên gia luôn hết lòng hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *