024.22394555

Nguyên nhân bị chuột rút cơ bụng khi mang thai?

Nguyên nhân bị chuột rút cơ bụng khi mang thai

 

Chuột rút cơ bụng khi mang thai là nỗi “thống khổ” mà chỉ những người đã từng trải qua mới có thể thấu hiểu hết những đau đớn, bất tiện mà tình trạng này gây ra. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị chuột rút cơ bụng khi mang thai?

Nguyên nhân bị chuột rút cơ bụng khi mang thai

Chuột rút là tình trạng co thắt đột ngột thường diễn ra ở bắp đùi, bàn tay, bàn chân, cẳng chân và cơ bụng. Nếu đang bơi lội, ở vị trí trên cao hoặc đang lái xe sẽ rất nguy hiểm bởi tình trạng chuột rút có thể kéo dài đến vài phút, khiến bạn không thể cử động và rất đau đớn.

Trong số đó, chuột rút cơ bụng là biểu hiện thường gặp và gây ra những cơn đau dữ dội mà phụ nữ mang thai lại là những người thường xuyên phải chịu những cơn đau này nhất.

Nguyên nhân bị chuột rút cơ bụng khi mang thai
Nguyên nhân bị chuột rút cơ bụng khi mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút ở bụng khi mang thai. Có thể kể ra:

– Nguyên nhân gây chuột rút cơ bụng do mắc hội chứng kích thích. Đây là hội chứng gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình như táo bón, tiêu chảy, ợ chua, nôn và buồn nôn. Lúc này, đường ruột trở nên rất nhạy cảm dễ dẫn đến chuột rút vùng cơ bụng.

– Căng cơ cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút cơ bụng và thường gặp ở những phụ nữ từng thực hiện kéo giãn cơ, hoặc vận động thể chất làm cơ bụng quá căng.

– Viêm loét đại trường là nguyên nhân dẫn đến bị chuột rút cơ bụng chị em không nên chủ quan. Căn bệnh này dẫn đến những cơn đau dữ dội, đau thắt và bị chuột rút cơ bụng dưới.

Khi phụ nữ mang thai, nguy cơ bị chuột rút cơ bụng càng tăng cao, chị em vừa phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh lý hệ tiêu hóa, vừa phải chịu áp lực ngày càng gia tăng do thai nhi lớn dần. Chính vì vậy, càng về các tháng cuối thai kỳ, cơn đau do chuột rút cơ bụng ngày càng tăng, tần xuất xuất hiện cơn co cơ chuột rút ngày càng nhiều.

Vậy bị chuột rút cơ bụng khi mang thai cần làm gì?

Nguyên tắc đầu tiên khi bị chuột rút cũng như bị chuột rút cơ bụng là cần dừng ngay mọi hoạt động, cố gắng thả lỏng cơ thể, thư giãn tối đa vùng bụng đồng thời kết hợp massage nhẹ nhàng vùng bụng theo chiều kim đồng hồ cho tới khi khỏi hẳn.

Để hạn chế bị chuột rút cơ bụng hằng ngày chị em nên uống bổ sung nhiều nước cam, nước chanh, trà nóng và tắm bằng nước ấm sẽ có tác dụng giảm bớt cơn co cứng cơ bụng.

Vậy bị chuột rút cơ bụng khi mang thai cần làm gì?
Bị chuột rút cơ bụng khi mang thai cần làm gì?

Tuy nhiên, việc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ giãn cơ là rất cần thiết, để không chỉ giảm bớt cơn đau, khó chịu do co cơ và chuột rút gây ra mà còn có tác dụng thư giãn cơ, giảm tối đa tần suất xuất hiện của cơn co cơ, chuột rút. Hiện có một số sản phẩm có tác dụng rất tốt trong việc thư giản cơ và nếu có sản phẩm nào giúp thư giãn cơ trong những trường hợp co cứng cơ, chuột rút, chuột rút ở bụng khi mang thai thì quả là thông tin rất tuyệt vời phải không nào?

Hi vọng rằng những chia sẻ kể trên sẽ giúp ích cho nhiều người trong việc hiểu hơn về ảnh hưởng của tình trạng chuột rút cơ bụng, cũng như có biện pháp can thiệp phù hợp để bảo vệ chính mình khỏi những ảnh hưởng của chuột rút, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *