024.22394555

Trẻ biếng ăn khi mọc răng phải làm sao

tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ biếng ăn, trong đó trẻ biếng ăn khi mọc răng là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng nhất. Vậy trẻ biếng ăn khi mọc răng phải làm sao? cha mẹ nên làm thế nào để kích thích trẻ ăn ngon tự nhiên.

Tại sao trẻ biếng ăn khi mọc răng?

Thực tế là hầu hết trẻ khi bước vào thời điểm mọc răng đều rất dễ có biểu hiện sưng lợi và chảy nhiều nước dãi, quanh miệng dễ nổi ban, rôm sảy…Đến khi răng có dấu hiệu nhô ra ngoài các bé thường bị sưng nướu, dễ dẫn đến viêm, tấy đỏ, thậm chí bị loét.

Ngoài ra hầu hết các bé khi mọc răng đều có biểu hiện sốt cao, bé quấy khóc, ít ngủ, dễ bị kích động và cơ thể suy nhược.

Tất cả những dấu hiệu kể trên đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng và vấn đề sẽ ngày càng tồi tệ hơn nếu cha mẹ không có biện pháp can thiệp đúng cách kịp thời.

tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng
tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng

Vậy trẻ biếng ăn khi mọc răng cha mẹ cần làm gì?

Trẻ biếng ăn khi mọc răng là tình trạng chung mà những người làm cha mẹ nuôi con nhỏ có thể cần đối diện, vì thế cha mẹ cần chủ động tìm hiểu các giải pháp để có kế hoạch chăm con khoa học.

– Khi mọc răng cha mẹ không nên cố ép con ăn bằng biện pháp quát nạt vì làm như vậy có thể khiến bé sợ hãi, quấy khóc càng làm khoang miệng bị đau hơn, tình trạng ngày càng xấu đi khi bé từ lười ăn chuyển thành sợ ăn.

– Biếng ăn ở trẻ khi mọc răng là điều dễ hiểu vì thế cha mẹ hãy quan tâm đến sở thích ăn uống của con, “chiều” theo sở thích ăn uống của bé và cố gắng đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết, tránh để bé bị suy nhược cơ thể.

– Chú ý chế biến các món ăn mềm, chế biến kỹ, say nhỏ, nấu loãng để bé dễ nhai và nuốt. Không cho bé ăn thức ăn bị cứng, đặc, phải nhai nhiều.

– Thời điểm mọc răng, phần lợi, khoang miệng của bé rất nhạy cảm vì thế khi chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho bé không nên quá nóng, hay quá lạnh.

– Cần đặc biệt lưu ý khi trẻ mọc răng bị sốt cao, hoặc rối loạn tiêu hóa, cơ thể mất nhiều nước, vì thế cần cho trẻ uống men tiêu hóa để kích thích ăn uống, tăng cường hấp thụ và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ biếng ăn

Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, ví dụ: trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng, hoặc trẻ biếng ăn sau ốm dậy,…Những lúc như thế này, không ai khác chính cha mẹ sẽ có vai trò như những bác sĩ gia đình, đồng hành cùng con trong hành trình tìm lại cảm giác ăn ngon tự nhiên.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ biếng ăn
Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ biếng ăn

 

Để biết được trẻ biếng ăn phải làm sao? trước tiên làm cha mẹ nên hiểu rõ nhu cầu ăn uống của trẻ cũng như nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn.

Bên cạnh đó, việc chủ động kích thích trẻ ăn ngon tự nhiên để nâng cao sức đề kháng là việc làm thường xuyên và không thể xem nhẹ.

 

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc trẻ biếng ăn khi mọc răng nói riêng và trẻ biếng ăn nói chung. Hi vọng thông tin sẽ hữu ích với các bậc làm cha mẹ trong việc nuôi dạy con khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *