024.22394555

Triệu chứng của bệnh thoái hóa và cách phòng bệnh hiệu quả

Triệu chứng của bệnh thoái hóa tiến triển nhanh nếu không được điều trị đúng cách

                                    Thoái hóa là bệnh lý rất phổ biến hiện nay, bệnh không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn làm tăng nguy cơ dẫn đến bại liệt nếu không được điều trị sớm. Nhận biết sớm triệu chứng thoái hóa đốt sống sẽ giúp người bệnh có cơ hội điều trị bệnh sớm và có kết quả tốt nhất.

Vậy nhận biết thoái hóa đốt sống qua các triệu chứng nào

Chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ gì với các bệnh:

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp gối

Thậm chí có nhiều trường hợp bị thoái hóa đa khớp…..

Bệnh thoái hóa thường diễn biến chậm, khởi phát là dấu hiệu cứng khớp sau đó xuất hiện cơn đau khớp, cơn đau tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, thư giãn.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa tiến triển nhanh nếu không được điều trị đúng cách
Triệu chứng của bệnh thoái hóa tiến triển nhanh nếu không được điều trị đúng cách

Người bệnh có thể nhận biết bệnh thoái hóa khớp qua 5 triệu chứng sau:

  1. Đau nhẹ khớp, sau đó cơn đau đến nhiều hơn, dai dẳng, cảm giác đau tăng dần. Người bệnh bị đau nhiều về đêm và sáng sớm.
  2. Xuất hiện cứng khớp nhất là vào buổi sáng khi thức giấc. Việc cử động trở nên khó khăn và phải mất 10-30 phút, nặng thì hơn 1 tiếng mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.
  3. Khó vận động, đi lại, lên xuống cầu thang, đứng lên hoặc ngồi dậy sau khi nằm đều bị cản trở và xuất hiện kèm những cơn đau khớp.
  4. Sưng khớp: nguyên nhân là do bị tràn dịch khớp.
  5. Khớp gối bị biến dạng, teo ổ khớp. Đây là tổn thương nghiêm trọng nhất do thoái hóa khớp gây ra.

Phát hiện các triệu chứng thoái hóa khớp người bệnh cần làm gì?

Phát hiện các triệu chứng thoái hóa khớp, việc đầu tiên là người bệnh cần sớm vượt qua cơn đau nhức và chữa đúng bệnh theo đúng nguyên nhân gây ra.

Hiện nay, có nhiều cách chữa bệnh thoái hóa bao gồm phương pháp tây y, đông y, vật lý trị liệu,… được áp dụng. Mỗi phương pháp đều mang lại kết quả chữa bệnh nhất định, phù hợp với tình trạng bệnh lý ở mỗi người.

Bên cạnh việc điều trị thoái hóa khớp theo phác đồ của bác sĩ cũng như sử dụng các loại thực phẩm ngăn thoái hóa, bảo vệ xương khớp người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý.

Vì thoái hóa có thể đến vào bất kỳ lúc nào và người trẻ tuổi cũng mắc phải vậy nên ngăn ngừa thoái hóa là “nhiệm vụ” của bất kỳ ai.

Viên khớp Chondrostéo - phòng và hỗ trợ trị thoái hóa, tăng cường vận động, chống viêm đau khớp
Viên khớp Chondrostéo – phòng và hỗ trợ trị thoái hóa, tăng cường vận động, chống viêm đau khớp

 

Biện pháp phòng tránh mắc bệnh thoái hóa

Để giảm thiểu các cơn đau nhức và bảo vệ xương khớp người bệnh cần chủ động trong việc chăm sóc bảo vệ và phòng tránh mắc bệnh bằng cách:

– Duy trì vận động đều đặn, tập luyện thường xuyên bằng các bài tập phù hơp với lứa tuổi của mình.

– Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vị trí các khớp bị đau. Mùa đông lạnh, mùa mưa rét là thời điểm các bệnh về thấp khớp tăng cao, vì vậy chú ý giữ ấm cơ thể và vùng khớp bị đau là cách để người bệnh giảm thiểu những cơn đau. Chườm ấm cũng là cách rất tốt và hiệu quả tức thời giúp giảm đáng kể cảm giác đau khớp.

– Duy trì chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Nên tăng cường các thực phẩm tốt cho cơ xương khớp như: nhóm rau củ quả, thức ăn chứa nhiều canci và omega.

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất có lợi cho xương: ngay từ khi chưa chào đời, đến khi già đi, mỗi giai đoạn cơ thể người sẽ cần đến hàm lượng dưỡng chất nhất định để đảm bảo cho sự duy trì và  phát triển khối cơ xương và sụn khớp. Chính vì vậy, ở mỗi giai đoạn người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia và tìm hiểu về nhu cầu bổ sung dưỡng chất cần thiết tốt cho cơ xương khớp, từ đó chọn được cách chữa trị và ngăn ngừa các triệu chứng thoái hoá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *