024.22394555

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ không?

 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp mang lại hiệu quả và phù hợp với nhiều tình huống cần ngừa thai mang tính chất khẩn cấp. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai khẩn cấp có dụng phụ không? Và tác dụng phụ đó là gì?

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong số các biện pháp ngừa thai hiện nay, uống thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tính phổ biến của thuốc tránh thai bắt nguồn từ công dụng thực tế mà thuốc mang lại cùng với tính tiện dụng, dễ sử dụng và khá kín đáo.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong số các các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay, thì loại liều 1 viên được nhiều người tin chọn hơn cả, bởi vì chỉ cần uống 1 viên duy nhất sẽ cho hiệu quả ngừa thai suốt 120h so với thời điểm quan hệ. Như thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên Amariston tên hoạt chất là Mifepristone 10mg, nữ giới chỉ cần uống 1 viên duy nhất sẽ có tác dụng tránh thụ thai trong 120h mà không phải lo bị quên uống viên thứ 2 dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai khẩn cấp, dù là viên nén Amariston hay bất kỳ loại thuốc tránh thai nào khác đều không có tác dụng ngừa thai tuyệt đối và quan trọng hơn cả là không thể sử dụng thay thế biện pháp tránh thai hằng ngày.

Nhiều người sử dụng thuốc tránh thai trị mụn, nhất là các cô gái mới lớn chưa hiểu hết tác hại của việc sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, vì thế đã đang phải chịu không ít hậu quả đáng tiếc. Các khuyến cáo đã được đưa ra: uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong tháng có thể gây hại đến sức khỏe và lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây hại đến sức khỏe, để lại nhiều di chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, thể chất, rối loạn nội tiết và tăng nguy cơ mắc bệnh đường sinh sản.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tuy các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay được đánh giá là hiệu quả và ít gây ảnh hưởng nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn, tuy nhiên, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và chị em cần tìm hiểu trước để khi không may gặp phải sẽ biết cách xử trí:

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng phụ nhiều người gặp phải nhất đó là: ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh. Có đến 50% phụ nữ sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp gặp phải tác dụng phụ này và thường diễn ra trong khoảng 3 tháng đầu sau dùng thuốc. Sử dụng đến liều thứ 3 hiện tượng này sẽ thuyên giảm đáng kể.

Cương ngực cũng là tác dụng phụ do uống thuốc tránh thái khẩn cấp gây ra.

Lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nguy cơ rối loạn kỳ kinh, rối loạn rụng trứng là điều khó tránh.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau uống thuốc tránh thai nhiều người bị buồn nôn, hoa mắt chóng mặt. Hãy đến gặp bác sĩ khi tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Tâm trạng của người phụ nữ cũng bị tác động thay đổi theo hướng tiêu cực, nhiều người trở nên cáu gắt, dễ nổi nóng và lo âu vô cớ.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú, thuốc có thể đi vào sữa mẹ. Tuy nhiên với viên Amariston tác dụng của thuốc đối với trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ chưa được xác định.

Một số tác dụng không mong muốn khác do uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra đó là: suy giảm thị lực, suy giảm ham muốn và tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, rối loạn chức năng sinh sản…

Có thể thấy uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đẩy người phụ nữ đến gần hơn các hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ và hạnh phúc gia đình. Chắc chắn rằng, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, nên hãy thận trọng khi đưa ra quyết định sử dụng biện pháp ngừa thai này chị em nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *